5 dấu hiệu tắc vòi trứng dễ nhận biết chị em cần cảnh giác

Ống dẫn trứng bị tắc làm cho trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, do vậy trứng phải làm tổ ở bên ngoài, dẫn đến tình trạng chửa ngoài tử cung, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không sớm phát hiện. Do đó, chị em cần nhận biết sớm những dấu hiệu tắc vòi trứng để có giải pháp điều trị phù hợp.

Bệnh tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng (ống dẫn trứng, vòi tử cung) là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nữ giới, gồm 2 ống nhỏ nối giữa buồng trứng và buồng tử cung nữ giới. Vòi trứng là đường nối để trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung để trứng và tinh trùng có thể gặp nhau, thụ tinh và phát triển thành phôi thai.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị teo hẹp, dính tắc, gây cản trở đến việc di chuyển của trứng về tử cung, nếu để lâu ngày, kéo dài sẽ gây vô sinh, hiếm muộn.

Chiều dài bình thường của vòi trứng khoảng 12cm, chiều rộng bằng đầu nhỏ của chiếc đũa ăn nhưng vòi trứng khi bị tắc có hình dáng mỏng và ngắn như một sợi dây cước.

Dấu hiệu tắc vòi trứng điển hình: Kinh nguyệt không đều

chu kỳ kinh nguyệt không đều dấu hiệu tắc vòi trứng

Khi tắc vòi trứng xảy ra, hoạt động của buồng trứng sẽ gặp trục trặc, chức năng rụng trứng và phóng noãn bị ảnh hưởng. Vì lẽ đó, phụ nữ bị tắc vòi trứng sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu thể hiện kinh nguyệt không đều

Những biểu hiện thường thấy là rong kinh, tắc kinh, chậm kinh, máu kinh sậm, vón cục hoặc đen, chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài…

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 22 đến 35 ngày, với lượng máu kinh tiết ra từ 20 đến 80 ml, máu kinh có màu đỏ sậm. Nhưng với dấu hiệu tắc vòi trứng, nếu gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thưa thì 1 chu kỳ có thể kéo dài tới hơn 35 ngày. Như vậy, 1 năm người đó có kinh ít hơn 8 lần, và sau 2 – 3 tháng mới hành kinh một lần. Lúc này lượng máu kinh cũng tiết ra rất ít.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Một số phụ nữ bị tắc vòi trứng khác gặp phải tình trạng vô kinh. Lúc này người đó không có kinh nguyệt, hoặc trong 6 tháng liên tiếp không thấy hành kinh. Bên cạnh đó, cũng có người bị rong kinh, tức hành kinh kéo dài hơn 1 tuần, thậm chí 2 tuần mà chưa hết.

Ngoài tắc vòi trứng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt còn có thể là do bệnh u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng… Do đó để biết chính xác tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn là do đâu, bạn cần tới cơ sở y tế để kiểm tra, thăm khám.

Tắc vòi trứng có biểu hiện khó thụ thai

Ống dẫn trứng làm nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng đến chỗ trứng để thụ tinh, sau đó nó lại đưa trứng thụ tinh đến làm tổ tại tử cung. Do đó nếu ống dẫn trứng bị tắc, tinh trùng không thể lên gặp trứng được, hoặc trứng thụ tinh không thể về tử cung làm tổ được. Điều này dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Không những thế, hiện tượng tắc vòi trứng còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trứng. Lúc này trứng rụng muộn hơn bình thường làm tỷ lệ thụ thai giảm.

Vì vậy, sau một thời gian dài kết hôn, nếu không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa thấy mang thai, bạn nên đi kiểm tra ngay. Có thể đây là dấu hiệu tắc vòi trứng. Lúc này cần kiểm tra xem tình trạng này của bạn là do tắc ống dẫn trứng hay vì nguyên nhân nào khác. Chỉ khi xử lý triệt để vấn đề này, khả năng mang thai tự nhiên của bạn mới được phục hồi.

Đau bụng là triệu chứng tắc vòi trứng thường gặp

đau bụng dấu hiệu tắc vòi trứng

Mỗi tháng 1 lần vào những ngày “đèn đỏ”, bạn lại gặp phải tình trạng đau bụng kinh. Tuy nhiên nếu hiện tượng đau bụng dưới xảy ra không liên quan đến chu kì kinh, đây có thể là dấu hiệu bất thường. Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây ra cơn đau bất thường này.

Nếu bị tắc vòi trứng, bạn sẽ cảm thấy vùng bụng đau cứng, đau âm ỉ hoặc quằn quại khiến bạn thấy kiệt sức. Cơn đau này có thể đi kèm đau lưng, đi tiểu nhiều, tiểu rát và rắt, cơ thể mỏi mệt và suy nhược… Do đó gặp những cơn đau dạng này, bạn không nên chủ quan mà cần kiểm tra ngay.

Mang thai ngoài tử cung là dấu hiệu tắc vòi trứng 

Như đã nói ở trên, hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc khiến trứng dù được thụ tinh nhưng không xuống tử cung làm tổ được. Điều này dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng này rất nguy hiểm, không cẩn thận có thể đe dọa tính mạng người phụ nữ. Do đó bạn cần hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được xử lý kịp thời.

Những biểu hiện tắc ống dẫn trứng khác

Ngoài những dấu hiệu tắc vòi trứng kể trên, bạn còn có thể gặp những triệu chứng khác như:

  • Dịch âm đạo tiết nhiều hơn bình thường.
  • Vùng kín đau rát khi quan hệ tình dục.
  • Chức năng tiêu hóa bị rối loạn.
  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Các triệu chứng này không rõ ràng và không đặc thù, do đó dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán bệnh. Vì vậy để tránh gặp phải tác hại khôn lường của tắc vòi dẫn trứng nói riêng cũng như bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nói chung thì chị em phụ nữ cần kiểm tra phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu tắc vòi trứng, điều trị bệnh kịp thời.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *