Cảnh báo 5 dấu hiệu lạc nội mạc tử cung thường gặp

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Một trong những ảnh hưởng lớn nhất của lạc nội mạc tử cung là người bệnh phải chịu những cơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt gây khó khăn trong sinh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu điển hình của lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh nhiều

Đau bụng khi đến chu kỳ là một trong những biểu hiện bình thường, có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào. Nhưng đây cũng có thể là triệu chứng chính của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Điểm khác biệt chính là cơn đau này có thể kéo dài và nặng hơn so với đau kinh nguyệt thông thường, có thể lan rộng tới hông, đùi và thậm chí là đầu gối.

Kiểu đau bụng kinh này có thể xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt và kéo dài trong suốt kỳ kinh nguyệt.

Đau vùng chậu và chuột rút

Chuột rút và đau vùng chậu là hai triệu chứng phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu cơn đau dữ dội tới mức ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hoặc buộc bạn phải nghỉ học, nghỉ làm, có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Theo các nghiên cứu khoa học, hơn 60% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cho biết họ bị đau vùng chậu dữ dội, cao gấp 13 lần so với những người không mắc bệnh này.

Một số người mô tả cơn đau lạc nội mạc tử cung của họ là cảm giác châm chích hoặc bỏng rát, trong khi những người khác định nghĩa nó là đau nhói hoặc quặn lên từng cơn. Cơn đau cũng có thể lan đến các bộ phận khác của cơ thể, như dạ dày, lưng hoặc chân.

Buồn nôn

Cơn buồn nôn có thể xảy ra do sự phát triển của mô lạc nội mạc tử cung bị kích thích trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có triệu chứng buồn nôn và nôn liên tục, cần đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Đau khi “yêu”

Ngoài ra, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung còn có thể gặp các triệu chứng khác như đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, khó đi tiểu hoặc đau khi đi tiểu.

Hiếm muộn

Hiếm muộn là một triệu chứng khác của bệnh lạc nội mạc tử cung. Các tế bào niêm mạc bị lạc trong tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nữ giới. Điều này có thể gây ra các vấn đề về khả năng mang thai hoặc sinh sản.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Để chẩn đoán bệnh, trước tiên bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một bài kiểm tra thể chất, bao gồm kiểm tra vùng chậu. Tuy nhiên, cách duy nhất để xác định chắc chắn bệnh nhân mắc lạc nội mạc tử cung là thông qua thủ thuật nội soi. Đôi khi, bác sĩ sẽ lấy ra một phần mô để làm xét nghiệm. Thủ thuật này được gọi là sinh thiết nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung khó chẩn đoán vì các triệu chứng có thể rất giống với các tình trạng sức khỏe khác. Thậm chí, nhiều người mất tới nhiều năm mới có thể được chẩn đoán chính xác, khi đó thì việc chữa trị đã không còn tác dụng nữa. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu lạc nội mạc tử cung là quan trọng để bắt đầu điều trị sớm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *