Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung – Các đối tượng nguy cơ

Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt thường xuyên chính là một trong những biểu hiện của lạc nội mạc tử cung. Tuy khi mới bị sẽ chưa ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nhưng theo thời gian, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng phức tạp và hậu quả đáng tiếc.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp tế bào mỏng lót ở trong lòng tử cung. Lớp tế bào này dày lên theo chu kì buồng trứng và bong ra trong những ngày hành kinh là lớp nội mạc tử cung bị “lạc trôi” đến cư trú ở những nơi khác.

Những lớp mô lạc chỗ này vẫn giữ nguyên các tính chất của lớp nội mạc tử cung: cũng dày lên – bong ra và chảy máu qua từng chu kì kinh nguyệt. Nhưng thay vì được trôi ra ngoài trong những ngày hành kinh như bình thường, chúng bị mắc kẹt tạo nên những cấu trúc gọi là nang.

Lạc nội mạc tử cung thường được phát hiện ở buồng trứng, ống dẫn trứng, mặt sau của tử cung, trên mô nâng đỡ tử cung, đường tiêu hóa dưới hoặc bàng quang. Lạc nội mạc tử cung liên quan đến buồng trứng sẽ hình thành u lạc nội mạc tử cung. Thậm chí lạc nội mạc tử cung có thể được phát hiện ngoài vùng chậu như phổi, não hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Lạc nội mạc tử cung thường xuyên phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất trong độ tuổi từ 30-40. Với những phụ nữ đã mãn kinh thì ít khi gặp bệnh này.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, y học vẫn chưa đưa ra được kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn tới lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta có thể xem xét một số yếu tố dưới đây:

 • Sự trào ngược của kinh nguyệt:

Đây có thể coi là tác nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng lạc nội mạc tử cung. Trong máu kinh của phụ nữ có chứa các tế bào nội mạc tử cung, thay vì đi ra ngoài cơ thể khi đến kỳ kinh nguyệt, chúng lại có xu hướng chảy ngược vào trong qua ống dẫn trứng vào khoang chậu. Khi đó, các tế bào “đi lạc” này sẽ dính vào thành chậu và bề mặt của các cơ quan vùng chậu, tiếp tục hoạt động giống như các mô tế bào tử cung bình thường khác (làm dày lên và gây chảy máu kinh nguyệt).

 • Biến đổi tế bào phôi thai:

Các tế bào phôi thai tăng trưởng và biến đổi đã kích thích sự phát triển và hình thành của các tế bào lót ở trong khoang bụng và khu vực chậu, từ đó dẫn tới lạc nội mạc tử cung.

 • Sẹo do phẫu thuật:

Các vết sẹo để lại sau khi thực hiện phẫu thuật, chẳng hạn như mổ lấy thai hoặc cắt bỏ tử cung có thể làm cho các tế bào nội mạc tử cung bám dính vào vết mổ và dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung.

 • Sự dịch chuyển của các tế bào nội mạc tử cung:

Đây cũng được coi là một nguyên nhân khác dẫn tới lạc nội mạc tử cung. Sự dịch chuyển của các tế bào nội mạc tử cung xảy ra khi chúng bị các dịch mô hoặc mạch máu đưa đến các cơ quan khác trong cơ thể.

 • Các vấn đề về hệ miễn dịch:

Lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể đang gặp phải một số vấn đề nhất định. Điều này làm hạn chế khả năng nhận biết và loại bỏ các mô tế bào đang phát triển ở bên ngoài tử cung của cơ thể.

 • Xu hướng di truyền:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lạc nội mạc tử cung có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu bạn có người thân (bà, mẹ, dì, chị, em gái) bị lạc nội mạc tử cung, nguy cơ cao bạn cũng sẽ mắc phải căn bệnh này. Hơn thế nữa, các tế bào nội mạc tử cung cũng có thể đã hình thành sẵn ở bên ngoài tử cung ngay từ khi bạn còn trong bụng mẹ.

 • Một số yếu tố nguy cơ khác:

Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ:

 • Có tiền sử bị viêm vùng chậu
 • Chưa bao giờ sinh con
 • Có kinh nguyệt trước 12 tuổi
 • Tử cung hoặc âm đạo có hình dạng bất thường
 • Do hóa chất công nghiệp Dioxin.

Đối tượng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung

– Chưa sinh con.

– Có kinh nguyệt sớm: trước 11 tuổi

– Mãn kinh trễ

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn – chẳng hạn dưới 27 ngày.

– Chảy máu nhiều và kéo dài > 7 ngày trong kỳ kinh nguyệt

– Nồng độ estrogen trong cơ thể cao.

– Chỉ số khối cơ thể thấp (gầy hay suy dinh dưỡng).

– Mẹ, dì hay chị em gái từng mắc lạc nội mạc tử cung.

– Bất kỳ nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không thoát ra ngoài cơ thể được

– Bất thường cơ quan sinh dục.

Lạc nội mạc tử cung gần như là một bệnh bẩm sinh và không có cách nào phòng tránh. Bệnh tuy lành tính nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào, hãy đến ngay cơ sở uy tín thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *