Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Có rụng trứng không?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai hoặc thụ thai nhưng thai không thể vào tử cung mà nằm ở bên ngoài, dẫn đến thoai ngoài tử cung. Vì vậy nhiều chị em thắc mắc là tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Tất cả sẽ được giả đáp trong bài viết sau.

Tắc vòi trứng có ảnh hướng đến kinh nguyệt như thế nào?

Hiện tượng kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc gây xuất huyết tử cung và máu chảy ra ngoài âm đạo gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Ống dẫn trứng có nhiệm vụ đưa trứng và tinh trùng gặp nhau và đưa trứng về tử cung cho dù trứng đã được thụ tinh hay chưa thụ tinh.

Như vậy có thể thấy hoạt động bong lớp niêm mạc tử cung gây xuất huyết và hoạt động đưa trứng về tử cung không có mối liên hệ nào. Tuy nhiên đó chỉ là do cách hiểu thông thường. Bởi hoạt động của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng có liên hệ mật thiết với nhau.

tắc ống dẫn trứng

Các hoạt động của cơ quan sinh dục bao gồm buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng đều do sự tác động của các hormone, truyền lên vỏ não và vỏ não sẽ truyền tín hiệu để các bộ phận khác hoạt động. Do đó nếu bị tắc vòi trứng tức là hoạt động của vòi trứng không bình thường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bong lớp niêm mạc tử cung và ảnh hưởng đến hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên ảnh hưởng ở mức độ nào thì không phải trường hợp nào cũng giống nhau.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Có rụng trứng không?

Tình trạng vòi trứng bị dính liền, chít hẹp, bít tắc chỉ cản trở quá trính thụ tinh hay quá trình trứng gặp tinh trùng hoặc khiến cho trứng đã thụ tinh không vào được tử cung để làm tổ gây khó thụ thái, vô sinh, chửa ngoài tử cung chứ không khiến cho trứng ngừng rụng được.

Bởi quá trình rụng trứng ở nữ giới do buồng trứng, tuyến yên và hormone sinh dục điều khiển nên khi có bị tắc vòi trứng thì các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển, chín và rụng sau đó nên chị em tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt hay tắc vòi trứng vẫn rụng trứng.

Tuy nhiên, tắc vòi trứng nhất là tắc vòi trứng do bị viêm vòi trứng, mắc các bệnh lây qua đường tình dục sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng khiến cho quá trình rụng trứng bị chậm lại hay rối loạn rụng trứng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

tắc vòi trứng có kinh nguyệt

Khi bị tắc vòi trứng có biến chứng gì?

Khi vòi trứng bị tắc, các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển và “chín” như bình thường và được vòi trứng nhận về. Tuy nhiên, vòi trứng bị tắc lại gây cản trở tinh trùng di chuyển để gặp trứng “chín” hoặc khiến trứng đã được thụ tinh không thể về lại tử cung. Tình trạng này dẫn đến một loạt vấn đề như khó mang thai, vô sinh – hiếm muộn hoặc thai ngoài tử cung.

Các trường hợp tắc vòi trứng ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Người phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể tắc 1 hoặc 2 bên vòi trứng. Nếu người phụ nữ bị tắc 1 bên vòi trứng, 1 vòi trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường và nhận trứng khi trứng rụng. Người nữ vẫn có kinh nguyệt và vẫn có thể mang thai bình thường. Với những chị em bị tắc cả 2 bên vòi trứng thì sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, mất kinh hoặc không thể mang thai do chức năng buồng trứng bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến quá trình chín trứng và rụng trứng.

Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Khi phát hiện chu kỳ kinh nguyệt mình có vấn đề, chị em cần cảnh giác và sớm đi khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *