Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới, nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Do đó, bệnh lý cần phát hiện và điều trị kịp thời nhất có thể. Sau đây là giải đáp cho thắc mắc tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng được biết đến là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến đối với nữ giới. Tuy nhiên, không phải ai nắm bắt đủ thông tin và hiểu rõ Tắc vòi trứng là gì. 

Vòi trứng hay vòi tử cung là một ống nhỏ nối buồng tử cung và buồng trứng, giúp trứng di chuyển và tới làm tổ tại tử cung. Tắc vòi trứng là tình trạng dính tắc hay chít hẹp đường dẫn, khiến quá trình di chuyển của trứng bị cản trở. Khi bệnh lý diễn ra, vòi trứng có hình dạng như một sợi dây cước bị rối.

Tắc vòi trứng vẫn có thai tự nhiên được không?

tắc ống dẫn trứng có thai được không

Có rất nhiều phụ nữ có câu hỏi như “tắc vòi trứng bên phải có con được không”, “tắc vòi trứng bên trái có thai được không” hay “tắc vòi trứng vẫn có thai tự nhiên không” khi mắc phải chứng bệnh này.

Vai trò của vòi trứng đối với thụ thai

Vòi trứng có dạng ống là phần cầu kết nối giữa 2 túi nang trứng tới tử cung của phụ nữ. Khi bắt đầu thời kì rụng trứng, nang phóng noãn và phần loa vòi tại tử cung sẽ bắt quả trứng duy nhất ở nang (trừ một số trường hợp đặc biệt với số lượng trứng rụng lớn hơn).

Trứng men theo ống vòi trứng với mục đích duy nhất là gặp tinh trùng. Trong trường hợp không gặp tinh trùng, trứng sẽ tự tiêu biến và được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua hiện tượng kinh nguyệt.

Quá trình đó cứ lặp lại hàng tháng cho tới khi trứng được thụ tinh khi gặp tinh trùng và làm tổ cố định ở tử cung thì ngưng. Đó cũng là quá trình phụ nữ mang thai tự nhiên.

Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Có rụng trứng không?

Người bệnh tắc vòi trứng có thể mang thai hay không phụ thuộc lớn vào vị trí bị tắc, mức độ tắc nghẽn của vòi trứng và cả tỉ lệ hồi phục sau điều trị. Tuy nhiên, như nội dung đã chia sẻ ở trên thì dù bạn bị tắc 1 hoặc cả 2 bên thì khả năng thụ thai và mang thai thành công cũng rất thấp.

Khi vòi trứng bị tắc, trứng chín cần rụng không thể đi qua vòi trứng nên đã làm giảm tỷ lệ thụ thai và gia tăng nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Trường hợp tắc cả 2 vòi trứng thì khả năng mang thai tự nhiên càng trở nên khó khăn hơn. 

Sau khi điều trị bệnh, nếu chị em có nhu cầu sinh con, bác sĩ có thể đưa ra giải pháp thụ tinh nhân tạo cho bạn bằng cách nuôi cấy phôi thai trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi trực tiếp vào tử cung.

Cách phòng tránh tắc vòi trứng

tắc 2 bên vòi trứng có thai tự nhiên

Tắc vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới, bởi vậy chị em nên chú ý các biện pháp phòng tránh và khám phụ khoa định kỳ để tránh những biến chứng nguy hiểm do tắc vòi trứng gây nên.
Tắc vòi trứng nên ăn gì để giảm tình trạng tắc dính
Phòng tránh tắc vòi trứng bằng cách:
  • Uống nhiều nước mỗi ngày
  • Chú ý vệ sinh vùng kín, đặc biệt chị em trước và sau khi quan hệ tình dục, trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, tăng lưu thông khí huyết, nhằm phá vỡ tắc nghẽn vòi trứng
  • Không quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Chú ý giữ gìn vệ sinh, phòng tránh viêm nhiễm sau thủ thuật ngoại khoa đặc biệt là chị em khi phá thai
  • Thực hiện thủ thuật như nạo phá thai tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, một vợ một chồng
  • Nên trao đổi ý kiến của chuyên gia loại thuốc điều trị có phù hợp với mình không
  • Có thể châm cứu hoặc massage để giúp chất nhầy và máu lưu thông tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ bị tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không. Mong rằng bài viết đơn giải đáp được thắc mắc đến bạn. Hãy thường xuyên thăm khám phụ khoa để kịp thời phát hiện và điều trị trị sớm được căn bệnh này.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *